Google
 

Intro.

"ร่างกายคนเรามีจุรินทรีย์ ทั้งที่มีและไม่มีประโยชน์ หากจุรินทรีย์ที่ไม่มีประโยชน์มากเกินไปร่างกายจะอ่อนแอ ดังนั้น เราควรเติมจุรินทรีย์ที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายสมดุลและปรับสภาพเข้าสู่ภาวะปกติ"

วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2550

ผักคาวตองกับภูมิคุ้มกัน

ผักคาวตองกับภูมิคุ้มกัน

การศึกษาวิจัยสรรพคุณของผักคาวตองต่อระบบภูมิคุ้มกันนั้น มีประเด็นที่น่าสนใจคือ การเสริมภูมิคุ้มกัน แม้ว่าขณะนี้การศึกษาวิจัยเพื่อทราบกลไกการทำงานด้านเสริมภูมิคุ้มกันในระดับเซลล์มีน้อย แต่มีรายงานการวิจัยที่น่าสนใจของ Dayong Wang และคณะที่ศึกษาในหนูถีบจักร พบว่า sodium houttuyfonale ซึ่งเป็นสารประกอบระหว่าง sodium bisulfite และ houttuyinin (polymer ของน้ำมันระเหยง่าย) ช่วยเพิ่มการสร้างแอนติบอดี้ และช่วยเสริมการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด macrophage เช่น การจับกินสิ่งแปลกปลอม โดยเพิ่มปริมาณของ lysosomal enzyme ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่ macrophage ใช้ย่อยทำลายสิ่งแปลกปลอม ได้แก่ acid phosphatase, lysozyme และเพิ่มปริมาณการสร้าง IL-1 โดย macrophage นอกจากนี้ ยังเสริมการเพิ่มจำนวนของลิมโฟซัยท์ และเพิ่มปริมาณการสร้าง IL-2 ด้วย คณะวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการศึกษาฤทธิ์ของผักคาวตองต่อเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของคนในหลอดทดลอง พบว่าสามารถกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ และได้ทำการศึกษาฤทธิ์ของพลูคาวแคปซูล (cordex) และยาตำรับสมุนไพรงวงตาล (naturplex) ซึ่งมีผักคาวตองเป็นองค์ประกอบ ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม พบว่าช่วยเพิ่มการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวของคนปกติในหลอดทดลองได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

Statistic